Fri, 05 / 2019 2:43 am | Admin: Apkhayp Blog

Kho tàng các câu đố về dân gian của đất nước việt nam mình là vô tận với nhiều câu đó cực kỳ hay và không kém phần hóc búa nhưng lại hóm hĩnh và vui tươi. Sau đây Apkhayp.com cũng góp một phần các câu đố dân gian hay và mới nhất cho các bạn giải trí nhé.

câu đố vui dân gian
Các câu đố vui dân gian

Tổng hợp các câu đố dân gian hay nhất

1. Thân dài thượt
Ruột thẳng băng
Khi thịt bị cắt khỏi chân
Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?
Đáp án: Là cái gì?- Cái bút chì
2. Đầu đuôi vuông vắn như nhau
Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều
Tính tình chân thức đáng yêu
Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?
Đáp án: Là cái gì? – Cái thước kẻ
3. Cày trên đồng ruộng trắng phau
Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?
Đáp án: Là cái gì? – Cái bút mực
4. Hè về áo đỏ như son
Hè đi thay lá xanh non mượt mà
Bao nhiêu tay toả rộng ra
Như vẫy như đón bạn ta đến trường?
Đáp án: Là cây gì? – Cây phượng
5. Da trắng muốt
Ruột trắng tinh
Bạn với học sinh
Thích cọ đầu vào bảng?
Đáp án: Là cái gì? – Viên phấn
6. Bằng cái hạt cây
Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?
Đáp án: Là cái gì? – Đèn dầu
7. Anh mặt đen, anh da trắng
Anh mình mỏng, anh nhọn đầu
Khác nhau mà rất thân nhau
Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?
Đáp án: Là cái gì? – Bảng và phấn; giấy và bút;
Câu đố về các nhân vật lịch sử:
8. Vua nào mặt sắt đen sì?
Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?
Đáp án: Là những ai? – Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ)
9. Đông Du ai đã đưa người?
Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?
Đáp án: Là những ai – Phan Bội Châu và Phan Chân Trinh)
10. Đố ai nêu lá quốc kì
Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời
Yếm, khăn đội đá vá trời
Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?
Đáp án: Là ai? – Hai Bà Trưng
11. Đố ai cũng khách thoa quần
Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù
Cửu Chân nức tiếng ngàn thu
Vì dân quyết phá ngục tù lầm than
Đáp án: Là ai? – Bà Triệu
12. Đố ai trên Bạch Đằng giang
Làm cho cọc nhọn dọc ngang sanngs ngời
Phá quân Nam Hán tơi bời
Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?
Đáp án: Là ai? – Ngô Quyền
13. Đố ai nổi sáng sông, rừng
Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương
Vân Đồn cướp sạch binh cường
Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?
Đáp án: Là ai? – Hưng Đạo Vương Trần quốc Tuấn
14. Đố ai gian khó chẳng lùi
Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay
Mười năm Bình Định ra tay
Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?
Đáp án: Là ai? – Lê Lợi
15. Đố ai giải phóng Thăng Long
Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh
Đống Đa, sông Nhị vươn mình
Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh toi bời?
Đáp án: Là ai? – Quang Trung – Nguyễn Huệ
16. Muốn cho nước mạnh dân giàu
Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân
Mũ cao áo rộng không cần
Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?
Đáp án: Là ai? – Chu Văn An
17. Từng phen khóc lóc theo cha
Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân
Núi Lam tìm giúp minh quân
Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?
Đáp án: Là ai? – Nguyễn Trãi
18. Một phen quét sạch quân Đường
Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào
Tiếc thay mệnh bạc tài cao
Giang sơn đàng phải rơi vào ngoại bang?
Đáp án: Là ai? – Phùng Hưng)
19. Vua nào thưở bé chăn trâu
Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành
Sứ quân dẹp loạn phân tranh
Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?
Đáp án: Là ai? – Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)
20. Ai vì nước bỏ thù nhà?
Ai từng thắng trận Đống Đa vang lừng?
Đáp án: Là những ai? – Trần Quốc Tuấn và Quang Trung)
Câu đố về các sự vật:
1. Hạt gieo tới tấp.
Rãi đều khắp ruộng đồng.
Nhưng hạt gieo chẳng nãy mầm.
Để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh.
Đáp án: Hạt mưa
2. Con gì có thịt không xương. Đằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề.
Hiên ngang dộ sức thủy tề.
Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi.
Đáp án: Con đê
3. Thân em xưa ở bụi tre.
Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.
Đáp án:  Cây quạt giấy)
10. Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu
Yêu em anh mới mớm trầu cho em
Đáp án: Cái ống nhổ
11. Ao tròn vành vạnh
Nước lạnh như tiền
Con gái như tiên
Trần mình xuống lội
Đáp án: Bánh trôi
12. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao
Ba mai chín cuốc mà đào không lên
Đáp án: Bóng mặt, trăng mặt trời

13. Dong dỏng ba bốn thước dài
Đầu đeo cái mỏ , bụng gài then ngang
Bốn chân em đứng sẵn sàng
Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi .
Đáp án: Cái cối để xay gạo
14.Cái dạng quan anh xấu lạ lùng
Khom lưng uốn gối cả đời cong
Lưỡi to ra sức mà ăn khoét
Đành phải theo đuôi có thẹn không?
Đáp án: Cái cày
15.Có răng mà chẳng có mồm
Nhai cỏ nhồ n nhồ n cơm chẳng chịu ăn
Đáp án: Cái liềm gặt lúa
16.Có đầu mà chẳng có đuôi
Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm
Đáp án: Đòn gánh
17.Tối ngày lo việc nước
Giúp sự sống con người
Một thân đơn chiếc quanh đời
Vui thời ai biết , buồn thời ai hay
Đáp án: Cái gầu múc nước
18.Thân em thì nhỏ tí ti
Các bà , các chị , các dì đều thương
Em đi , em lại bốn phương
Dọc ngang lắm lối , lách luồn nhiều nơi
Tấm thân hiến trọn cho người
Sang hèn chẳng chê chuộng , giúp người chẳng quản công
Đáp án: Cây kim

Câu 01.

Mình rồng, đuôi phụng le te

Mùa Đông ấp trứng, mùa Hè nở con

Là gì?

Đáp án: Cây cau

Câu 02.

Giữa lưng trời có vũng nước trong

Cá lòng tong lội không tới.

Là gì?

Đáp án: Trái dừa

Câu 03.

Tròn tròn như lá tía tô

Đi biển đi hồ nó cũng đi theo

Là gì?

Đáp án: Mặt trời, mặt trăng

Câu 04.

Một mẹ mà đẻ bốn con

Con thời ba tuổi, mẹ còn có hai

Là gì?

Đáp án: Chân tay

Câu 05.

Ở nhằ bằng tựa bắp tay

Ra ngoài bành trướng to tày cái nia

Là gì?

Đáp án: Cái dù

Câu 06.

Hai mẹ sinh ba chục con

Ở chung nhà mà còn sinh sự đánh nhau

Đánh nhau thì đánh trên đầu

Thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn

Là gì?

Đáp án: Cờ tướng

Câu 07.

Lưng cong vòng nguyệt, chí quyết đòa đâm

Đắng cay cũng chịu mặn nồng cũng theo

Là gì?

Đáp án: Cái Môi

Câu 08.

Bốn cột tứ trụ

Người ngự lên trên

Gươm bac hai bên

Chầu vua thượng đế

Là gì?

Đáp án: Con voi

Câu 09.

Một mẹ sinh được vạn con

Rạng ngày chết hết chỉ còn một cha

Mặt mẹ xinh đẹp như hoa

Mặt cha nhăn nhó chẳng ma nào nhìn

Là gì?

Đáp án: Mặt trăng, mặt trời, sao

Câu 10.

Vừa bằng thằng bé lên ba

Thắt lưng con cón chạy ra ngoài đồng

Là gì?

Đáp án: Bó mạ

Câu 11.

Hạt gieo tới tấp

Rãi đều khắp ruộng đồng

Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm

Ðể bao hạt khác mừng tầm mọc xanh

Là hạt gì?:

Đáp án: Hạt mưa

Câu 12.

Con gì có thịt không xương

Ðằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề

Hiên ngang dộ sức thủy tề

Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi

Là con gì?

Đáp án: Con đê

Câu 13.

Thân em xưa ở bụi tre.

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

Là cái gì?

Đáp án: Quạt giấy

Câu 14.

Vốn xưa ở đất sinh ra

Mà ai cũng gọi tôi là con quan

Dốc lòng việc nước lo toan

Đầy vơi cũng mặc thế gian ít nhiều

Là cái gì?

Đáp án: Cái ấm bằng đất nung

Câu 15.

Anh bên kia sông, em bên này sông

Anh đuổi cùng vòng, chẳng bắt được em.

Là cái gì?

Đáp án: Cối xay

Câu 16.

Tôi ăn trước, tôi lại ăn thừa

Ngày ngày giúp chúa hầu vui nhọc nhằn.

Là cái gì?

Đáp án: Đầu bếp

Câu 17.

Chẳng lợp mà thành mái

Chẳng cấy mà mọc đều

Già thì trắng phau phau

Non thì đen kin kít

Là gì?

Đáp án: Mái tóc

Câu 18.

Con gì cứ mải táp ruồi?

Là gì?

Đáp án: Con cóc hay con ếch

Câu 19.

Mười người thợ, lo đỡ mọi bề.

Là gì?

Đáp án: Đôi chân

Câu 20.

Đầu ăn gạo, đuôi chạm đất

Là gì?

Đáp án: Cái cối giã gạo bằng chân

Câu 21.

Bốn chân đạp đất từ bi

Đã ăn chén sứ, ngại chi chén sành

Là gì?

Đáp án: Tủ đựng chén bát

Câu 22.

Ở nơi cao nhất trên đầu

Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi

Lúc khỏe đẹp như mặt trời

Đến khi đau yếu màu tươi xám dần

Là gì?

Đáp án: Cái mào của con gà trống

Câu 23.

Cây khô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói

Chờ người quân tử mới dương danh

Là gì?

Đáp án: Cây đàn

Câu 24.

Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử.

Câu 25.

Xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: Xã hội.

Câu 26.

Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời.

Câu 27.

Quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo.

Câu 28.

Môn gì càng thắng càng thua?

Đáp án: Môn đua xe.

Câu 29.

Con gì đầu dê mình ốc?

Đáp án: Con dốc.

Câu 30.

Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim.

Câu 31.

Hạt gì dài nhất

Là gì?

Đáp án: Hạt mưa

Câu 32.

Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Là gì?

Đáp án: Bàn chân.

Câu 33.

Sở thú bị cháy, con gì chạy ra đầu tiên?

Đáp án: Con người.

Câu 34.

Trên hang đá, dưới hang đá

Giữa có con cá thờn bơn Là gì?

Đáp án: Cái miệng

Câu 35.

Ðường ngay thông thống

Hai cống hai bên

Trên hàng gương

Dưới hàng lược

Là gì?

Đáp án: Bộ mặt

Câu 36.

Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Là con gì?

Đáp án: Con dơi

Câu 37.

Vừa bằng lá tre, ngo ngoe dưới nước.

Vừa bằng cái thước, đánh vượt qua sông.

Đánh đông hàng gạo.

Đánh đáo đầu cầu.

Đánh đầu ngọn tre.

Vu ve ngoài mả.

Ðánh cả ngoài đồng. Chổng mông ngoài ruộng

(có 8 thứ được nói đến trong câu 37 nhé)

Là những gì?

Đáp án: Con đỉa, con rắn, cái ống bơ, ngọn sóng, ngọn gió, con muỗi, con cua, con ốc

Câu 38.

Lúc đi bốn chân,

lúc đi 2 chân,

lúc đi 3 chân,

lúc đi tám chân

Là gì?

Đáp án: Con người

Câu 39.

Vừa bằng một thước

Mà bước không qua

Là gì?

Đáp án: Cái bóng

Câu 40.

Hai cô nằm nghỉ hai phòng

Ngày thì mở cửa ra trông

Ðêm thì đóng cửa lấp trong ra ngoài

Là gì?

Đáp án: Đôi mắt

Câu 41.

Năm ông cùng ở một nhà

Tình huynh nghĩa đệ vào ra thuận hòa

Bốn ông tuổi đã lên ba

Một ông đã già mới lại lên hai

Là gì?

Đáp án: Bàn tay

Câu 42.

Vừa bằng cái lá đa, đi xa về gần

Là gì?

Đáp án: Bàn chân

Câu 43.

Vừa bằng quả bí, nhi nhí những hột

Là gì?

Đáp án: Nồi cơm

Câu 44.

Vừa bằng quả mướp, ăn cướp cà làng

Là gì?

Đáp án: Con chuột

Câu 45.

Vừa cứng vừa đen dài một thước

Một đầu toe toét một đầu tròn

Lên xuống vào ra nhờ tay búa

Dẫu rằng chắc mấy cũng phải thua

Là gì?

Đáp án: Cái mai

Câu 46.

Vì mày tao phải đánh tao, vì sao tao phải đánh tao lẫn mày

Là gì?

Đáp án: Đánh muỗi

Câu 47.

Vô thủ, vô vỉ, vô nhĩ, vô tâm

Gốc ở sơn lâm

Hay ăn thịt sống

Là gì?

Đáp án: Cái thớt

Câu 48.

Vuông vuông cửa đóng 2 đầu

100 thằng chệt lần hồi chui ra

Thằng nào không mũ thì tha

Thằng nào có mũ đem ra đốt đầu

Là gì?

Đáp án: Bao diêm

Câu 49.

Vốn dòng ái quốc sưa nay

Mà lòng giữ nước khi đầy khi vơi

Là gì?

Đáp án: Bình nước

Câu 50.

Thân dài thượt

Ruột thẳng băng

Khi thịt bị cắt khỏi chân

Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút chì.

Câu 51.

Đầu đuôi vuông vắn như nhau

Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều

Tính tình chân thức đáng yêu

Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?

Là cái gì?

Đáp án: Cái thước kẻ.

Câu 52.

Cày trên đồng ruộng trắng phau

Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút mực.

Câu 53.

Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay tỏa rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Là cây gì?

Đáp án: Cây phượng.

Câu 54.

Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng?

Là cái gì?

Đáp án: Viên phấn

Câu 55.

Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?

Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 56.

Anh mặt đen,

anh da trắng

Anh mình mỏng,

anh nhọn đầu

Khác nhau mà rất thân nhau

Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?

Là cái gì?

Đáp án: Bảng và phấn – Giấy và bút

Câu 57.

Con trâu chết rục,

Nằm giữa đất đai.

Một đường xương sống dài,

Hai đống xương sườn nát Là cái gì?

Đáp án: Tàu dừa mục.

Câu 58.

Thân hình thì chết đã lâu,

Mà hai con mắt, bộ râu hãy còn

Là cái gì?

Đáp án: Gốc tre khô.

Câu 59.

Mắt gì cách gối hai gang,

Đem ra trình làng, chẳng biết chuyện chi.

Sinh ra cái giống dị kì,

Lưng nằm đằng trước, bụng thì phía sau?

Là cái gì?

Đáp án: Cẳng và mắt cá chân.

Câu 60.

Con chi đánh thắng ông vua.

Nhưng mà nó lại đánh thua thầy chùa?

Là con gì?

Đáp án: Con chấy.

Câu 61.

Con đánh mẹ,

Mẹ van làng.

Đến khi làng ra,

Con chui bụng mẹ!

Là cái gì?

Đáp án: Cái dùi và cái mõ.

Câu 62.

Trâu ăn trên đỉnh, trâu no.

Bò ăn dưới đỉnh, bò đói.

Nước chảy quanh suối,

Trâu đói bò no.

Là cái gì?

Đáp án: Cối xay bột.

Câu 62.

Mặc áo xanh, đội nón xanh.

Đi quanh một vòng.

Mặc áo trắng, đội nón trắng!

Là gì?

Đáp án: Quả cau khi róc vỏ

Câu 63.

Nắng lửa mưa dầu ta không bỏ bạn.

Tối lửa tắt đèn bạn lại bỏ ta.

Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 64.

Không phải gàu mà dùng để tát.

Không phải quạt cũng để giải nồng.

Không phải nong mà dùng để đựng.

Không phải mũ cũng để đội đầu.

Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 65.

Chân đỏ mình đen

Đầu đội hoa sen

Lên chầu Thượng đế

Là gì?

Đáp án: Cây hương (nhang)

Câu 66.

Hai người xưa ở hai non

Bây giờ hợp lại như con một nhà

Kẻ làm xương, người làm da

Phép linh biến hoá còn là một chân

Là gì?

Đáp án: Cây hương (nhang)

Câu 67.

Yếm nàng nịt, áo nàng gài.

Nàng yêu ai, nàng quẹo đít?

Là gì?

Đáp án: Con ốc

Câu 68.

Cây loè xoè

Lá loè xoè

Có thằng què

Nằm ở giữa

Là gì?

Đáp án: Cây dứa

Câu 69.

Có cây mà chẳng có cành

Có hai ông cụ dập dềnh hai bên

Là gì?

Đáp án: Cây ngô

Câu 70.

Mình thì một tấc

Da trắng như ngà

Đội mũ hồng hoa

Chân đi có một

Là gì?

Đáp án: Giá đậu đỏ

Câu 71.

Vừa bằng cái nong

Cả làng đong chả hết

Là gì?

Đáp án: Cái giếng nước

Câu 72.

Da cóc mà bọc bột lọc

Bột lọc mà bọc trứng gà

Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn

Là gì?

Đáp án: Quả mít

Câu 73.

Da cóc mà bọc bột lọc

Bột lọc mà bọc hòn than

Là gì?

Đáp án: Quả nhãn

Câu 74.

5 thằng vác một đôi sào

Lùa đàn trâu bạch chạy vào trong hang

Là gì?

Đáp án: Ăn cơm

Câu 75.

Nắng lửa mưa dầu tôi đâu bỏ bạn

Tối lửa tắt đèn sao bạn bỏ tôi

Là gì?

Đáp án: Cái mũ, nón

Câu 76.

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mắc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Là gì?

Đáp án: Bánh trôi nước

Câu 77.

Trên vì nước, dưới vì nhà

Lòng này ai tỏ cho ta hỡi trời

Là gì?

Đáp án: Cái máng nước

Câu 78.

Lá xanh cành đỏ hoa vàng

Là là mặt đất, thiếp đố chàng giống ai

Là gì?

Đáp án: Rau sam

Câu 79.

Mình vàng mặc áo cánh tiên

Ngày năm bảy vợ, nửa đêm la làng

Là gì?

Đáp án: Con gà trống

Câu 80.

Vừa bằng cái đục đạc

Trong nạc ngoài xương

Thành thọ vô cương

Trong xương ngoài nạc

Là gì?

Đáp án: Quả ổi

Câu 81.

Bốn cột một kèo

Cheo leo hũ nước mắm

Là gì?

Đáp án: Con trâu đực

Câu 82.

Hai ông ngồi hát

Hai bà quạt chơi

Là gì?

Đáp án: Hai tai trâu và sừng trâu

Câu 83.

Lá chi không cội không cành

Chỉ có 1 lá, ta mình trao tay

Là gì?

Đáp án: Lá thư

Câu 84.

Ði thì ăn trước ngồi trên

Về thì lấm lét đứng bên xó hè

Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 85.

Mình chuông vuông vắn

Tay ngắn chân dài

Trèo qua hai hòn động thiên thai

Hai tay ôm lấy nàng tiên nữ

Là gì?

Đáp án: Cái yếm đào

Câu 86.

Mình đồng da sắt

Hai con mắt trên lưng

Cái chân giữa bụng

Là gì?

Đáp án: Con ốc sên

Câu 87.

Ruột chấm vừng đen

Ăn vào mà xem

Vừa mát vừa bổ

Là gì?

Đáp án: Quả thanh long

Câu 88.

Có chân mà chẳng biết đi

Quanh năm suốt tháng đứng ì một nơi

Là gì?

Đáp án: Cái giường

Câu 89.

Cây gì nho nhỏ

Hạt nó nuôi người

Chín vàng nơi nơi

Dân làng đi hái

Là gì?

Đáp án: Cây lúa

Câu 90.

Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà, các chị, các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng

Giúp người chẳng quản công

Là gì?

Đáp án: Cây kim

Câu 91.

Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu

Yêu em anh mới mớm trầu cho em

Là gì?

Đáp án: Cái ống nhổ

Câu 92.

Ao tròn vành vạnh

Nước lạnh như tiền

Con gái như tiên

Trần mình xuống lội

Là gì?

Đáp án: Nấu bánh trôi nước

Câu 93.

Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao

Ba mai chín cuốc mà đào không lên

Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng, mặt trời

Câu 94.

Dong dỏng ba bốn thước dài

Đầu đeo cái mỏ, bụng gài then ngang

Bốn chân em đứng sẵn sàng

Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi.

Là gì?

Đáp án: Cái cối xay gạo

Câu 95.

Cái dạng quan anh xấu lạ lùng

Khom lưng uốn gối cả đời cong

Lưỡi to ra sức mà ăn khoét

Đành phải theo đuôi có thẹn không?

Là gì?

Đáp án: Cái cày

Câu 96.

Có răng mà chẳng có mồm

Nhai cỏ nhồ n nhồ n cơm chẳng chịu ăn

Là gì?

Đáp án: Cái liềm

Câu 97.

Tối ngày lo việc nước

Giúp sự sống con người

Một thân đơn chiếc quanh đời

Vui thời ai biết, buồn thời ai hay

Là gì?

Đáp án: Cái gầu múc nước

Câu 98.

Vua nào mặt sắt đen sì?

Vua nào trong thuở hàn vi ở chùa?

Là ai?

Đáp án: Vua Mai Hắc Đế và Vua Lý Thái Tổ

Câu 99.

Đông Du ai đã đưa người?

Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?

Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh

Câu 100.

Đố ai nêu lá quốc kì

Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời

Yếm, khăn đội đá vá trời

Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?

Là ai?

Đáp án: Hai bà Trưng

Câu 101.

Đố ai cũng khách thoa quần

Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù

Cửu Chân nức tiếng ngàn thu

Vì dân quyết phá ngục tù lầm than

Là ai?

Đáp án: Bà Triệu

Câu 102.

Đố ai trên Bạch Đằng giang

Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời

Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Là ai?

Đáp án: Ngô Quyền

Câu 103.

Đố ai nổi sáng sông, rừng

Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương

Vân Đồn cướp sạch binh cường

Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?

Là ai?

Đáp án: Hưng Đạo Vương. Trần Quốc Tuấn

Câu 104.

Đố ai gian khó chẳng lùi

Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay

Mười năm Bình Định ra tay

Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Là ai?

Đáp án: Lê lợi

Câu 105.

Đố ai giải phóng Thăng Long

Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh

Đống Đa, sông Nhị vươn mình

Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh tơi bời?

Là ai?

Đáp án: Quang Trung – Nguyễn Huệ

Câu 106.

Muốn cho nước mạnh dân giàu

Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân

Mũ cao áo rộng không cần

Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?

Là ai?

Đáp án: Chu Văn An

Câu 107.

Từng phen khóc lóc theo cha

Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân

Núi Lam tìm giúp minh quân

Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 108.

Một phen quét sạch quân Đường

Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào

Tiếc thay mệnh bạc tài cao

Giang sơn đành phải rơi vào ngoại bang?

Là ai?

Đáp án: Phùng Hưng

Câu 109.

Vua nào thưở bé chăn trâu

Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành

Sứ quân dẹp loạn phân tranh

Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?

Là ai?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)

Câu 110.

Ai vì nước bỏ thù nhà?

Ai từng thắng trận Đống Đa vang lừng?

Là ai?

Đáp án: Trần Quốc Tuấn và Quang Trung

Câu 111.

Đố ai qua Nhật, sang Tàu

Soạn thành huyết lệ lưu cầu tàn thư

Hô hào vận động Đông Du

Kết đoàn cùng với sĩ phu khắp miền.

Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 112.

Vì nhà, vì nước giao tranh

Thanh gươm, yên ngựa, phá thành đốc quân

Sa cơ nào quản tấm thân

Mặc voi giày xéo, chết gần chồng con.

Là ai?

Đáp án: Bùi Thị Xuân

Câu 113.

Đố ai Yên Thế hùng thiêng

Phất cờ khởi nghĩa ở cùng Lạng Giang

Khi mai phục, lúc trá hàng

Làm quân cướp nước hoang mang điên đầu.

Là ai?

Đáp án: Hoàng Hoa Thám

Câu 114.

Đố ai thư xã Nam Đồng

Xương phơi Yên Bái, máu hồng Lâm Thao

Ngọn cờ cách mạng nêu cao

Thản nhiên tiếp nhận lưỡi dao vô hình.

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Thái Học

Câu 115.

Ai là lãnh tụ Văn Thân

Vũ Quang tụ tập nghĩa quân thủa nào

Khiến cho giặc Pháp mòn hao

Mà không phá được chiến hào thô sơ.

Là ai?

Đáp án: Phan Đình Phùng

Câu 116.

Trạng nguyên nhanh trí ai bì

Đã từng ứng đối khi đi sư Tàu

Một đời trong sạch trước sau

Tiền vô chủ quyết vào chầu nộp kho.

Là ai?

Đáp án: Mạc Đĩnh Chi

Câu 117.

Nam quan, bái biệt cha già

Trở về, nợ nước thù nhà lo toan

Lam Sơn góp lưỡi gươm vàng

Bình Ngô đại cáo, giang sơn thu về.

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 118.

Phò vua trải đã ba triều

Vào Nam, ra Bắc một điều tập trung

Bị thương, thuốc giặc chẳng dùng

Nhịn ăn tìm cái chết hùng mà vinh.

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Tri Phương

Câu 119.

Vừa bằng một ôm

Không đầu có cổ không mồm có răng

Là gì?

Đáp án: Cái nơm

Câu 120.

Bốn chân ngược

Bốn chân xuôi

Sáu tai, sáu mắt, một đuôi,ba đầu

Là gì?

Đáp án: 2 người khiêng lợn

Câu 121.

Lúa nào là lúa ba năm không chín?

Là lúa gì?

Đáp án: Lúa tạp giao 3509

Câu 122.

1 trăm tấm ván

1 vạn thằng quân

Thằng nào cởi trần

Thì lăn xuống hố

Thằng nào đóng khố

Thì ở trên bờ

Là làm gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 123.

Con gì vỗ cánh bay nhanh

Không đẻ trứng lại đẻ thành con ngay?

Là gì?

Đáp án: Con dơi

Câu 124.

Cây gì đông héo, hè tươi

Hoa làm chong chóng giữa trời đuổi nhau.

Mối mọt quen thói đục vào.

Gặp ngay chất đắng, buồn rầu nhả ra?

Là cây gì?

Đáp án: Cây xoan

Câu 125.

Hòn gì bằng đất nặn ra

Xếp vào lò lửa nung ba bốn ngày

Khi ra má đỏ hây hây

Mình vuông chăn chắn, đem xây cửa nhà?

Là hòn gì?

Đáp án: Hòn gạch

Câu 126.

Hoa gì quả quyện với trầu

Để cho câu chuyện mở đầu nên duyên?

Là gì?

Đáp án: Hoa cau

Câu 127.

Quả gì ăn chẳng được nhiều

Nhưng mà nhìn thấy, bao nhiêu người thèm?

Là quả gì?

Đáp án: Quả chanh

Câu 128.

Thân dài lưỡi cứng là ta

Hữu thủ vô túc, đố là cái chi?

Là cái gì?

Đáp án: Cái cuốc

Câu 129.

Con chi đầu khỉ đuôi lươn

Ăn no tắm mát, lại trườn lên cây?

Là gì?

Đáp án: Cái gáo bằng sọ dừa

Câu 130.

Vốn nó thì ở rừng xanh

Đem về hạ bạn kết thành một đôi

Ra đường kẻ trước người sau

Về nhà thì ấp lấy nhau mà nằm

Là gì?

Đáp án: Ðôi quang gánh

Câu 131.

Mình như quả cà sứt tai

Đàng Trong thì có, Đàng Ngoài thì không

Là gì?

Đáp án: Bánh trôi

Câu 132.

Cái trống mà thủng hai đầu,

Bên ta thì có, bên Tàu thì không

Là cái gì?

Đáp án: Cái váy

Câu 134.

Khi nhỏ, em mặc áo xanh

Khi lớn bằng anh, em thay áo đỏ

Là gì?

Đáp án: Quả ớt

Câu 135.

Khi xưa em đỏ hồng hồng

Em đi lấy chồng, em bỏ quê cha.

Ngày sau tuổi hạc về già

Quê chồng em bỏ, quê cha lại về

Là cái gì?

Đáp án: Cái nồi

Câu 136.

Cái gì bao phủ khắp nơi

Không mùi không sắc mà ai cũng cần?

Là gì?

Đáp án: Không khí

Câu 137.

Cây to lá nhỏ chiền chiền

Non ăn, già bán lấy tiền mà tiêu

Là cây gì?

Đáp án: Cây tre

Câu 138.

Con gì có đuôi, có lông

Trẻ già trai gái đều cùng mang theo

Là con gì?

Đáp án: Con mắt

Câu 139.

Một chắc mà giữ hai nhà

Chị em không có, ruột rà cũng không

Là cái gì?

Đáp án: Máng xối

Câu 140.

Đầu là sắt, đuôi là gỗ

Không có nó, củi không thành

Là cái gì?

Đáp án: Cái búa bổ củi

Câu 141.

Có chân mà chẳng biết đi

Có mặt phẳng lì cho kẻ ngồi trên

Là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 142.

Mặt như cái thớt

Mình như cái mai

Cái răng khấp khiểng

Cái tai thẳng đờ

Khi bài phú, khi ngâm thơ

Khi cúng ông nọ, khi thờ bà kia

Là gì?

Đáp án: Cây đàn nguyệt

Câu 143.

Vừa bằng trái cau

Lau chau đi trước

Là gì?

Đáp án: Ngón chân cái

Câu 144.

Cây lum tum, lá loe toe

Mùa đông úp lại, mùa hè nở ra

Là cây gì?

Đáp án: Cây sen

Câu 145.

Lá xanh, cành đỏ, hoa vàng

Hạt đen, rễ trắng; đố chàng cây chi?

Là cây gì?

Đáp án: Rau sam

Câu 146.

Con gì cánh mỏng, đuôi dài

Lúc bay lúc đậu cánh thời đều giương?

Là con gì?

Đáp án: Con chuồn chuồn

Câu 147.

Không ăn mà mổ cuống cuồng

Mệt nhoài đứng chống, ra tuồng dửng dưng

Là gì?

Đáp án: Cái chày đạp giã gạo

Câu 148.

Cây khô mà nở được hoa

Đậu được một quả, khi già khi non

Là gì?

Đáp án: Cái cân xách

Câu 149.

Chặt không đứt

Bứt không rời

Phơi không khô

Chụm không đỏ

Là gì?

Đáp án: Nước

Câu 150.

Tám xóm nhóm lại hai phe

Chặt phần cây tre, bắc cầu một cột

Là gì?

Đáp án: Ðôi quang và chiếc đòn gánh

Câu 151.

Bốn bên thành hiểm luỹ cao

Có một thằng trọc nhảy vào nhảy ra

Là gì?

Đáp án: Cái thùng và cái gáo múc nước

Câu 152.

Hai anh cùng giống cùng nòi

Anh thích ngồi trốc, anh đòi cõng chơi.

Gió sương, mưa nắng mặc trời

Từ xưa vốn bạn không rời nhà nông

Là gì?

Đáp án: Cái nón và cái áo mưa

Câu 153.

Ba bà đi chợ Cầu Nôm

Bà đi sau rốt luôn mồm “Nhanh lên!”

Bà đi trước thì thiếu hàm trên

Bà đi giữa thì thiếu hàm dưới

Chỉ bà đi cuối là đủ hai hàm!

Là gì?

Đáp án: Người đi bừa, con trâu và cái bừa

Câu 154.

Hai chân đứng

Hai chân quỳ

Cái bụng chì ì

Cấm nói con cóc?

Là con gì?

Đáp án: Con ếch

Câu 155.

Đi nhăn răng, về nhăn răng

Ai bảo cái bừa

Xin thưa đúng mà chưa đúng!

Là cái gì?

Đáp án: Cái cào cỏ

Câu 156.

Xung quanh là nước mênh mông

Tự nhiên ở giữa nhô lên một hòn

Dạng hình giống núi giống non

Không gọi non, núi, đố hòn gì đây?

Là hòn gì?

Đáp án: Hòn đảo

Câu 157.

Đá bên đá, nước chảy ra

Rì rào róc rách khúc ca nhạc rừng

Gọi sông, gọi suối: xin đừng!

Đố các bạn, đố em cưng, gọi gì?

Là gì?

Đáp án: Con khe

Câu 158.

Tám sào chống cạn

Hai nạng chống xiên

Con mắt láo liên

Cái đầu không có!

Là gì?

Đáp án: Con cua

Câu 159.

Tám thằng dân vần cục đá tảng

Hai ông xã xách nạng chạy theo

Là gì?

Đáp án: Con cua

Câu 160.

Lạ lùng là lạ lùng thay

Nằm ngủ ban ngày để lạ lùng ra.

Lạ lùng có mỏ đề ra

Câu lơn câu tiện có nhà ngói xanh.

Lạ lùng có bức mành mành,

Câu lơn câu tiện có anh lái thuyền

Là gì?

Đáp án: Con cua

Câu 161.

Lù lù mà đứng góc nhà

Hễ ai đụng đến thì oà khóc lên

Là gì?

Đáp án: Cối xay lúa

Câu 162.

Cô kia con cái nhà ai

Mình to, họng nhỏ, lỗ tai đeo trằm

Đứng bên nghe tiếng ầm ầm

Vừa múa vừa hát, rầm rầm mưa rơi.

Là gì?

Đáp án: Cối xay lúa

Câu 163.

Mình bằng con sâu

Nhà ba căn hai chái, thò đầu thò đuôi

Là gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 164.

Nước vào sông Đáy

Lửa cháy non cao

Đêm dài hiu hắt gió xao

Sông sâu nước cạn, non cao lửa tàn

Là gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 165.

Đồng bạc, nước vàng

Con rắn nằm ngang

Lấy sào mà chọc

Nó ngóc đầu lên

Là gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 166.

Chân đạp miền thanh địa

Đầu đội mũ bình thiên

Mình thì bận áo mã tiên

Ban ngày đôi ba vợ, tối nằm riêng kêu trời

Là gì?

Đáp án: Gà trống

Câu 167.

Trên đầu đội sắc vua ban

Dưới thời yếm thắm, dây vàng xum xoe

Thần linh đã gọi thì về

Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng.

Là gì?

Đáp án: Gà trống cúng

Câu 168.

Một mẹ đẻ được bọc con

Đứa nào đứa nấy đầu tròn như nhau

Xót thương số phận thương đau

Nên chúng lần lượt đập đầu ra đi.

Là gì?

Đáp án: Bao diêm

Câu 169.

Cái gì không có trống, chỉ có mái

Cả đời chỉ đái, không biết ị

Là gì?

Đáp án: Mái nhà

Câu 170.

Cái gì của ta

Chặt không đứt, dứt không ra?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bóng

Câu 171.

Đem thân che nắng cho đời

Rồi ra mang tiếng là người chả khôn?

Là gì?

Đáp án: Mành che cửa

Câu 172.

Lá gì ăn sống thì lành, nấu canh thì độc?

Là lá gì?

Đáp án: Lá trầu

Câu 173.

Mẹ vuông, con tròn

Mỗi lứa sòn sòn

Đẻ 20 đứa

Là gì?

Đáp án: Bao thuốc lá

Câu 174.

Chữ gì:

Tai nghe, miệng nói, đít làm vua

Là chữ gì?

Đáp án: Chữ Thánh

Câu 175.

Đầu đen như quạ

Dạ trắng như bông

Lưng thắt cổ bồng

Đít mang lọ nước.

Là cái gì?

Đáp án: Cái đèn dầu

Câu 176.

Mình vàng mà thắt đai vàng

một mình dọn dẹp sửa sang trong nhà

Là cái gì?

Đáp án: Cái chổi

Câu 177.

Có sống mà chẳng có lưng

Có lưỡi có mũi mà không có mồm

Là cái gì?

Đáp án: Cái dao

Câu 178.

Hai con mà ở hai phòng

Ngày thì mở cửa ra trông

Đêm thì đóng cửa lấp chông ra ngoài

Là gì?

Đáp án: Con mắt

Câu 179.

Lưng trước bụng sau

Con mắt ở dưới cái đầu ở trên

Là cái gì?

Đáp án: Cái chân

Câu 180.

Năm ông cầm hai cái sào

Lùa đàn cò trắng chạy vào trong hang.

Là gì?

Đáp án: Ăn cơm

Câu 181.

Tên em không thiếu không thừa

Tấm lòng vàng ngọt, ngon vừa lòng anh.

Quả gì nói nhanh?

Là gì?

Đáp án: Quả đu đủ

Câu 182.

Thuở bé em có 2 sừng

Đến tuổi nửa chừng mặt đẹp như hoa

Ngoài hai mươi tuổi về già

Quá ba mươi lại mọc ra hai sừng

Là gì?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 183.

Vừa bằng cái vung

Vùng xuống ao

Đào chẳng thấy

Lấy chẳng được

Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng, mặt trời

Câu 184.

Mèo tam thể lai mèo tam thể thì ra con gì

Là con gì?

Đáp án: Mèo tam thể không đẻ được

Câu 185.

Cây chi nhánh sắt, cội ngà

Đố chàng nho sĩ biết là cây chi?

Là cây gì?

Đáp án: Cây ô

Câu 186.

Con chi không ăn, không nói, không cười

Nghiêng lưng mà chịu với người hôm mai

Là con gì?

Đáp án: Con đà lót ván, sập ngựa

Câu 187.

Ở nhà có một bà ăn cơm hớt

Là gì?

Đáp án: Ðôi đũa cả

Câu 188.

Ở nhà có bà hay liếm

Là cái gì?

Đáp án: Cái chổi

Câu 189.

Loẹt quẹt như đuôi gà thiến

Liến thiến như ngọn thối lai

Chúa mất tôi ngơ ngẩn kiếm hoài

Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng

Là cái gì?

Đáp án: Cái chổi

Câu 190.

Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi

Là con gì?

Đáp án: Con cò

Câu 191.

Bốn cây cột đình

Hai đinh nhọn hoắt

Hai cái lúc lắc

Một cái tòng teng

Trùng trục da đen

Lại ưa đầm vũng?

Là con gì?

Đáp án: Con trâu

Câu 192.

Mình bằng hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc.

Là con gì?

Đáp án: Con mọt

Câu 193.

Con gì ngáp táp được ruồi?

Con gì khoe nhất dài đuôi ai bằng?

Con gì khua có băng băng?

Con gì thách đố kiêu căng vời rùa?

Con gì bay lượn như đùa?

Con gì bơi lội có thua ai nào?

Con gì đố cổ ai cao?

Con gì thách thức mũi nào dài hơn?

Con gì gầm thét căm hờn

Ta là chúa tể chốn sơn lâm này?

Là những con gì?

Đáp án: Chó. Mèo. Ngựa. Thỏ. Chim. Cá. Hươu cao cổ. Voi. Hổ

Câu 194.

a. Cá gì có vú nuôi con?

b. Cá gì cứ mãi béo tròn xưa nay?

c. Cá gì mà lại biết bay?

d. Cá gì một lứa một bầy y nhau?

e. Cá gì đầu bẹp có râu?

f. Cá gì nghe tưởng cùng trâu họ hàng?

g. Cá gì vượt vũ môn quan?

h. Cá gì mùa rụng lá vàng mùa sương?

Là những con cá gì?

Đáp án:

a. Cá voi

b. Cá mập

c. Cá chim

d. Cá mè

e. Cá trê

f. Cá bò

g. Cá chép

h. Cá thu

Câu 195.

a) Con gì bơi lượn giỏi nhanh?

b) Con gì đi dọc lại thành đi ngang?

c) Con gì khiêu vũ giỏi giang?

d) Con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi?

Là những con cá gì?

Đáp án:

a. Cá

b. Cua

c. Công

d. Cóc

Câu 196.

a) Con gì trắng tuyết bay mau?

b) Con gì chông sắt vắt đầu đen thui?

c) Con gì ngơ ngác tới lui?

d) Con gì đệ nhất dài đuôi, ba màu?

e) Con gì gác cổng trước sau

Bút nghiên chi để mực tàu lấm đen?

Là những con cá gì?

Đáp án:

a. Bạch mã

b. Trâu đen

c. Nai vàng

d. Mèo tam thể

e. Con mực)

Câu 197.

Cái đuôi hết ngắn lại dài

Tiếc chi cứ chắc lưỡi hoài vách phên

Tên thường tên chữ, hai tên

Đố bốn phía, đố ba bên tên gì?

Là con gì?

Đáp án: Con thằn lằn, con thạch sùng

Câu 198.

Tính hài hước

Thích làm trò

Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no

Sao Trư Bát Giới đến thăm dò bà con?

Là con gì?

Đáp án: Con cá heo

Câu 199.

Củ gì da cam

Thịt lại giòn giòn

Ăn thì ngon lắm

Lại sáng mắt cơ?

Là củ gì?

Đáp án: Củ cà rốt

Câu 200.

Củ tròn như cái bát

Áo màu xanh non

Quanh thân có lá

Xào nấu rất ngon

Tên như tiêu được

Đố bạn củ gì?

Đáp án: Củ xu hào

Câu 201.

Củ tròn rất nhiều nhánh

Mặc áo bạc quanh thân

Rau xào mà có nó

Mùi thơm phảng xa gần.

Là củ gì?

Đáp án: Củ tỏi

Câu 202.

Râu dài trắng muốt

Tóc mượt, xanh rì

Sống hôi xì xì

Chín thơm phưng phức.

Là củ gì?

Đáp án: Củ hành

Câu 203.

Áo ngoài thô, mỏng, nâu sòng

Áo trong dầy, mịn, màu hồng xinh tươi

Thân hình trắng đẹp tuyệt vời

Cùng ngô, khoai, lúa nuôi người khỏe no.

Là củ gì?

Đáp án: Củ sắn

Câu 204.

Trổ bông thì ở trên cao

Mà trái đâm nhào ở dưới đất sâu.

Là củ gì?

Đáp án: Củ lạc

Câu 205.

Thân thì mũm mĩm

Da thịt mịn màng

Sinh trên đồng làng

Lại bảo là tây

Là củ gì?

Đáp án: Củ khoai tây

Câu 206.

Bác mẹ sinh ra vốn tre tàn

Ngồi đâu cũng có các nàng hầu bên

Khi thái bình chẳng ai dùng đến

Lúc hoạn nạn sướng bằng tiên.

Là củ gì?

Đáp án: Củ khoai sọ

Câu 207.

Dáng tròn, to lớn đầy gai

Ở trong có múi vàng tươi mới kỳ

Chưa chín đóng cọc thơm ghê

Bổ ra ăn ngọt, cả nhà cùng ưa.

Là gì?

Đáp án: Quả mít

Câu 208.

Thân tròn trùng trục

Mình lại lắm râu

Thịt thì trắng ngọt

Hạt lại màu nâu

Mọi người đều thích.

Là quả gì?

Đáp án: Quả chôm chôm

Câu 209.

Quả gì áo vàng xanh

Ăn thì rất ngọt lành

Pha nước uống thơm mát

Còn ngon hơn cả chanh?

Là quả gì?

Đáp án: Quả cam

Câu 210.

Quả tròn bằng quả mận

Tết quả lại vàng tươi

Quả tròn tròn mọng nước

Tên nghe như đánh đòn.

Là quả gì?

Đáp án: Quả quất

Câu 211.

Quả gì buồn rũ một mình

Chả chia sẻ mới thật thương tình quả chi?

Là quả gì?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 212.

Quả gì da vàng, điểm tàn nhang

Thịt cũng màu vàng, ăn giòn ngon ngọt

Như bình hồ lô bé con

Trông thì rất đẹp, người người đều yêu

Là quả gì?

Đáp án: Quả lê

Câu 213.

Tròn như quả mận

Da thì trắng lắm

Cho vào vại muối

Ăn rất là giòn

Đố bạn quả gì?

Đáp án: Quả cà pháo

Câu 214.

Là loại cà lớn

Tên gọi như thể cái dùng ăn cơm

Là quả gì?

Đáp án: Quả cà bát

Câu 215.

Là cà màu đỏ ngoài da

Thịt cũng màu đỏ nghĩ mà hay hay

Nấu canh màu đỏ đẹp thay

Bạn ơi, hãy đoán, đoán ngay quả gì?

Là quả gì?

Đáp án: Quả cà chua

Câu 216.

Mình tròn tròn áo xanh tươi

Ở trong chứa nước ai ơi ngọt ngào

Đục ra rồi hãy uống vào

Làm nước giải khát ôi sao lạ kỳ!

Là quả gì?

Đáp án: Quả dừa

Câu 217.

Quả tròn trùng trục

Mặc áo nhẵn ghê

Bên trong chứa ngọc

Hạt nhiều nhiều ghê

Ăn vị chua ngọt

Thật ngon ngon là!

Là quả gì?

Đáp án: Quả lựu

Câu 218.

Quả gì tròn trục

Quanh quả đầy gai

Ở trong có hạt đen thui

Ruột đỏ chon chót ai ơi quả gì?

Là quả gì?

Đáp án: Quả gấc

Câu 219.

Quả gì năm cánh màu xanh

Quả ngọt thì ăn, quả thì nấu cá?

Là quả gì?

Đáp án: Quả khế

Câu 220.

Quả tròn to, da xanh xanh

Ruột trong đỏ chót mát lành ai ơi

Hạt đen be bé thủi thui

Ăn vào hết háo, đoán vui xem nào?

Là quả gì?

Đáp án: Quả dưa hấu

Câu 221.

Vừa bằng đốt tay

Thay lay bọng máu

Đến mùa tháng sáu

Con cháu được ăn.

Là quả gì?

Đáp án: Quả sim

Câu 222.

Khi trẻ chưa mở mắt

Già mở mắt ngay thôi

Người thì cười vui sướng

Còn nó sẽ tan đời.

Là quả gì?

Đáp án: Quả na

Câu 223.

Quả gì tròn như trái bóng

Quả lại vàng xanh

Ở trong có múi, chứa nhiều tép tôm.

Là quả gì?

Đáp án: Quả bười

Câu 224.

Tên nghe như một dòng sông

Thịt đỏ, da đỏ màu son quả gì?

Là quả gì?

Đáp án: Quả hồng

Câu 225.

Thân cây thẳng tắp

Có lá xanh trên đầu

Hoa chùm trắng thơm nhỏ

Quả ăn với lá trầu

Là quả gì?

Đáp án: Quả cau

Câu 226.

Mắt đầy quanh thân mới kỳ

Muốn ăn phải bỏ mắt đi đó mà

Xanh thì xào thịt đậm đà

Chín thì ngọt lịm, ăn thì thơm ngon.

Là quả gì?

Đáp án: Quả dứa

Câu 227.

Quả gì áo tím mình tròn

Bung với đậu thịt ăn no ngon lành?

Là quả gì?

Đáp án: Quả cà tím

Câu 228.

Thân dài nhiều áo bọc quanh

Hàm răng tăm tắp xếp hàng cạnh nhau.

Là gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 229.

Hoa vàng mà kết quả xanh

Quả xanh, ruột trắng lại sinh hạt vàng.

Là quả gì?

Đáp án: Quả bí đao

Câu 230.

Vỏ ngoài như đất

Ruột rất ngọt ngon

Xanh chín một màu

Nhìn vào đố biết

Là quả gì?

Đáp án: Quả hồng xiêm

Câu 231.

Trái gì đỏ tựa bông hồng

Trong trắng, có đốm đen trông như mè?

Là quả gì?

Đáp án: Quả thanh long

Câu 232.

Quả gì tên gọi dịu êm

Nhờ bầu sữa mẹ nuôi em thủa nào?

Là quả gì?

Đáp án: Quả vú sữa

Câu 233.

Con gì tết đến

Bay lượn hàng đàn

Báo hiệu xuân sang

Đã về rồi đó?

Là con gì?

Đáp án: Chim én

Câu 234.

Rất thích ăn cỏ

Da đen đen ghê

Có mỗi cái nghề

Theo người cày đất.

Là con gì?

Đáp án: Con trâu

Câu 235.

Dáng đi chậm chạp

Vác nhà trên lưng

Sống thọ vô cùng

Là loài lưỡng thể

Là con gì?

Đáp án: Con rùa

Câu 236.

Tính tình đáo để

Phá phách rất ghê

Chỉ chuyên một nghề

Truyền mang dịch hạch.

Là con gì?

Đáp án: Con chuột

Câu 237.

Đôi mắt long lanh

Màu xanh trong vắt

Chân có móng vuốt

Vồ chuột rất tài

Là con gì?

Đáp án: Con mèo

Câu 238.

Con gì sống mũi mọc sừng

Mình mặc áo giáp khỏe không ai bằng?

Là con gì?

Đáp án: Con tê giác

Câu 239.

Con gì ở tận

Châu phi xa sôi

Muông thú bảo nhau

Nhìn thấy là chạy

Là con gì?

Đáp án: Con sư tử

Câu 240.

Mỗi khi hè về

Là nó xuất hiện

Tiếng kêu sầu não

Buồn ơi là buồn

Là con gì?

Đáp án: Con ve sầu

Câu 241.

Mùa hạ mà đến

Là nó kêu luôn

Tiếng kêu rất buồn

Sao mà kỳ vậy!

Là con gì?

Đáp án: Con ve

Câu 242.

Con gì mũ đỏ

Áo lông giày vàng

Sáng sớm kêu vang

Gọi người thức dậy?

Là con gì?

Đáp án: Con gà trống

Câu 243.

Tiếng kêu chiêm chiếp

Theo mẹ kiếm mồi

Mẹ kiếm mồi đó

Cho đàn con ăn

Là con gì?

Đáp án: Gà con

Câu 244.

Dáng đi lạch bạch

Sáng sớm ra đồng

Bơi có giỏi không

Mò tôm, bắt cá.

Là con gì?

Đáp án: Con vịt

Câu 245.

Nếu mà đem thả

Bay ngay lên trời

Tham dự cuộc vui

Biết đưa thư đấy!

Là con gì?

Đáp án: Chim bồ câu

Câu 246.

Một mình nằm trong tháp

Tính nhút nhát lạ thường

Mỗi lần có việc qua đường

Cõng luôn cả tháp đi luôn bên mình.

Là con gì?

Đáp án: Con ốc vặn

Câu 247.

Là loài hung ác

Đêm đêm hú dài

Rất thích ra oai

Sống bầy đàn đó.

Là con gì?

Đáp án: Con chó sói

Câu 248.

Con gì cánh mỏng, mắt lồi

Cái đuôi rất dài, có tới sáu chân

Báo mưa nắng giúp nông dân

Nhờ công nó đấy bao lần ngợi ca?

Là con gì?

Đáp án: Con chuồn chuồn

Câu 249.

Là chim mà chẳng biết bay

Có tài ngụp lặn biển sâu mới kỳ

Bắt cá thì tài quá đi

Sống nơi băng tuyết nhưng mà chả sao.

Là con gì?

Đáp án: Con chim cánh cụt

Câu 250.

Áo lông trắng

Mỏ, chân dài

Thích ra oai

Cứ đứng nắng

Trên cánh đồng

Không ngại ai

Mẹ ru hoài

Cho bé ngủ.

Là con gì?

Đáp án: Con cò

Câu 251.

Nâu vàng đen đỏ

Đi lại từng bầy

Thấy mồi tha ngay

Mang về nơi tổ.

Là con gì?

Đáp án: Con kiến

Câu 252.

Con gì kêu mãi

Là sẽ mưa rơi

Cậu của ông trời

Sao mà kỳ vậy.

Là con gì?

Đáp án: Con cóc

Câu 253.

Dáng to lạch bạch, ngả nghiêng

Mặt đỏ như gấc, giọng khàn khó nghe

Tưởng anh say rượu bét nhè

Nào ngỡ xuống nước vịt ta phục tài.

Là con gì?

Đáp án: Con ngan

Câu 254.

Con gì đáng trách

Hút màu của người

Liền vội bay ngay

Rất là láo lếu.

Là con gì?

Đáp án: Con muỗi

Câu 255.

Thân thì bé nhỏ

Bụng có ngọn đèn

Tỏa sáng về đêm

Những hôm tối mịt

Là con gì?

Đáp án: Con đom đóm

Câu 256.

Miệng kêu ụt ịt

Ăn cám, ăn rau

Lớn rất là mau

Da thì rất trắng.

Là con gì?

Đáp án: Con lợn

Câu 257.

Con gì rất giỏi

Nói được tiếng người

Luôn miệng nói vui

Dù chẳng hiểu biết.

Là con gì?

Đáp án: Con vẹt

Câu 258.

Là chim lại chẳng biết bay

Sống thì to nhất trong bầy loài chim

Sa mạc sinh sống thành đàn

Châu Phi có nó, người dân tự hào.

Là con gì?

Đáp án: Con đà điểu

Câu 259.

Là chúa tể

Họ nhà mèo

Gầm một lèo

Muôn loài sợ.

Là con gì?

Đáp án: Con hổ

Câu 260.

Thân hình to lớn

Oai phong dáng hình

Bốn chân nhìn tựa cột đình

Sống thành đàn lại rất thông minh.

Là con gì?

Đáp án: Con voi

Câu 261.

Con gì đuôi ngắn tai dài

Mắt hồng lông mượt, có tài chạy nhanh

Là con gì?

Đáp án: Con thỏ

Câu 262.

Con gì tám cẳng hai càng

Chỉ thích bò ngang

Mai thì cứng lắm

Hai kìm kẹp chặt?

Là con gì?

Đáp án: Con cua

Câu 263.

Con gì bằng hạt đỗ đen

Thấy cơm canh vội kéo đàn đến ngay

Truyền mang dịch tả sợ thay

Đêm ngày luôn miệng vo ve mới kỳ?

Là con gì?

Đáp án: Con ruồi

Câu 264.

Con gì tiếng kêu vít vít

Bơi thì rất tài

Đi thì bì bạch

Nào nó có ngại ai?

Là con gì?

Đáp án: Con vịt con

Câu 265.

Bằng bàn tay

Suốt đêm ngày

Ở tận dưới

Sông hồ đầy

Tên trẻ mãi

Thế mới hay.

Là con gì?

Đáp án: Con trai

Câu 266.

Là cá lại thích chọi nhau

Nếu thả cùng lọ sứt đầu mẻ tai.

Là con gì?

Đáp án: Con cá chọi

Câu 267.

Gà gì rất thích chiến

Đá nhau thì giỏi thay

Thích tỉ thí võ nghệ

Cứ quần nhau suốt ngày?

Là con gì?

Đáp án: Gà chọi

Câu 268.

Con gì cô Tấm mến thương

Khi chết lại gửi nắm xương giúp đời?

Là con gì?

Đáp án: Con cá bống

Câu 269.

Biết chăng tơ bắt ruồi muỗi

Chạy thì nhanh lắm, ai ơi con gì?

Là con gì?

Đáp án: Con nhện

Câu 270.

Thân dài áo cánh xanh ghê

Suốt đời tập võ, chuyên nghề binh đao

Ai mà động vào

Thì nó giơ đao chém liền.

Là con gì?

Đáp án: Con bọ ngựa

Câu 271.

Da nâu đỏ, áo nâu đỏ

Nhấm quần áo rách ngay

Thân thì hôi hám

Nhưng rất sợ băng phiến.

Là con gì?

Đáp án: Con gián

Câu 272.

Mẹ đẹp như gấm như hoa

Đàn con bẩn thỉu, xấu xa ghê người.

Con bướm và đàn sâu

Là con gì?

Đáp án:

Câu 273.

Sống trong nước lại biết bay

Chẳng phải ớt mà cay sè sè.

Là con gì?

Đáp án: Con cà cuống

Câu 274.

Trông xa tưởng là mèo

Lại gần hóa ra chim

Ban ngày ngủ lim dim

Ban đêm rình bắt chuột.

Là con gì?

Đáp án: Con chim cú mèo

Câu 275.

Bụng to, chân ngắn, mõm dài

Cái tên quen thuộc chẳng ai lạ gì

Nhưng sao tính nết lạ kỳ

Ai cho tiền thì nhận, chẳng thiết gì cám rau.

Là con gì?

Đáp án: Con lợn đất

Câu 276.

Chim gì sống ở ao hồ

Có tên kỳ cục là bồ không sâu?

Là con gì?

Đáp án: Con chim bồ nông

Câu 277.

Vừa bằng ngón tay

Lay nhay những thịt

Thin thít những lông

Đời cha đời ông

Không ai dám mó.

Là con gì?

Đáp án: Con sâu róm

Câu 278.

Con gì bốn vó chạy thời như phi?

Là con gì?

Đáp án: Con ngựa

Câu 279.

Thân thì vàng, lắm tài thay

Trần nhà cứ bán cả ngày, lẫn đêm

Lúc lao thì vun vút như tên

Đớp ruồi, đớp muỗi ai hơn được nào.

Là con gì?

Đáp án: Con thạch sùng

Câu 280.

Thường nằm đầu hè

Giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng

Là con gì?

Đáp án: Con chó

Câu 281.

Mỗi cây một quả mới vui

Trên đầu vài sợi tóc thời răng cưa

Quả đầy những mắt lạ chưa

Gọt ra bỏ mắt ăn vừa ngọt thơm.

Là cây gì?

Đáp án: Cây dứa

Câu 282.

Lá gì màu tím

Nồi cà bung bắc ra

Cho vào cùng hành lá

Vị thịt rất đậm đà?

Là lá gì?

Đáp án: Lá tía tô

Câu 283.

Thân cao thẳng tắp

Có sẹo quanh mình

Khi nào hoa nở

Quả chín ngọt vàng

Tên chẳng thừa, chẳng thiếu

Là cây gì?

Đáp án: Cây đu đủ

Câu 284.

Có cây mà chẳng có cành

Có quả để dành chấp nối tơ duyên.

Là cây gì?

Đáp án: Cây cau

Câu 285.

Tên nghe mới thật lạ

Như vật gáy đêm ngày

Hoa màu rực đỏ đó

Là cây gì đoán ngay.

Là cây gì?

Đáp án: Cây hoa mào gà

Câu 286.

Tóc xanh như cái lược

Thân cao bạc mới vui

Quả tròn chứa đầy nước

Uống mát lịm ai ơi.

Là cây gì?

Đáp án: Cây dừa

Câu 287.

Là cỏ mới thật hay

Trẻ thường cho chọi

Hùng hổ giao chiến

Mất đầu như chơi.

Là cây gì?

Đáp án: Cây cỏ gà

Câu 288.

Cây thì thẳng tắp màu xanh

Chỉ có lá, chả có cành mới vui

Có hai thằng bé mà thôi

Gặp gió động đậy mới vui,mới kỳ.

Là cây gì?

Đáp án: Cây ngô

Câu 289.

Có họ với cả nhà tre

Nhỏ hơn tre đó, lại càng mến yêu

Sống thành từng bụi vàng khè tấm thân

Là cây gì?

Đáp án: Cây trúc

Câu 290.

Cây gì lá rất là to

Hoa thì rất đẹp, thơm tho khắp vùng

Suốt đời thích sống dưới bùn

Cuộc đời nhàn nhã, ung dung dưới hồ?

Là cây gì?

Đáp án: Cây sen

Câu 291.

Cây thì màu tím, màu xanh

Thân thời có đốt, lá xanh ngọn đầu

Ngọn nó trồng lại lên mau

Ăn thời nhả bã ngọt lành trước sau.

Là cây gì?

Đáp án: Cây mía

Câu 292.

Cây gì cao dáng, tóc xanh

Thân đeo đai bạc bao quanh mới kỳ

Hoa chùm trắng nhỏ li ti

Quả thì xanh lét ăn thì đỏ môi?

Là cây gì?

Đáp án: Cây cau

Câu 293.

Cây gì có ở khắp đồng

Lúc trẻ xanh lét nhìn trông mới kỳ

Có hạt ngọc thích ra uy

Nhà nông yêu mến những thì ước mơ

Ước mơ được vụ mùa to

Tháng ngũ, tháng thập đi ra gặt liền?

Là cây gì?

Đáp án: Cây lúa

Câu 294.

Cây gì thân nhẵn xanh tươi

Lá như cánh phản giữa đời gió rung

Hoa nở màu tím pha hồng

Quả thì lòng khòng tựa ngón tay to?

Là cây gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 295.

Cây gì thân lắm màu nâu

Lá xanh bé tí, hoa màu đỏ tươi

Khi nào hoa nở hoa cười

Xuân về, Tết đến rồi bạn ơi!

Là cây gì?

Đáp án: Cây hoa đào

Câu 296.

Hoa gì chỉ nở buổi đêm?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 297.

Hoa gì đỏ rực

Tết đến nở hồng

Người người ngắm trông

Mua về chơi tết?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 298.

Hoa gì mọc dưới ao hồ

Hoa màu phớt đỏ thơm tho khắp vùng

Sống chung với cả ao bùn

Vẫn vươn lên sống thơm lừng ngát hương?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa sen

Câu 299.

Hoa gì nở đỏ tháng ba

Tên như hạt ngọc, nghĩ mà thấy hay?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa gạo

Câu 300.

Tên như tiêu được mới kỳ

Hoa đẹp màu sắc những thì ước ao.

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa đồng tiền

Câu 301.

Hoa như kèn nhỏ đáng yêu

Toe toe thổi giữa sớm chiều đáng yêu.

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa loa kèn

Câu 302.

Cây gì cao dáng, da nâu

Lá thì xanh lét rụng mau về đông

Hoa chùm trắng nhỏ li ti

Quả xanh, vàng, đỏ ăn thì chua chua?

Là cây gì?

Đáp án: Hoa dâu gia

Câu 303.

Hoa gì đỏ chót

Năm nở một lần

Vang danh là trạng

Chả thi đỗ mới vui?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa trạng nguyên

Câu 304.

Hoa gì nở trắng bản làng

Mộc mạc giản dị, người người mến yêu?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa ban

Câu 305.

Hoa gì ở núi rừng xa

Người đem làm quà của quý mới hay

Kiêu sa, kiều diễm hương bay

Hoa hậu rừng núi ngày ngày tỏa hương?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa phong lan

Câu 306.

Hoa gì màu trắng đẹp ghê

Mùi hương thoang thoảng,quả ra tròn tròn?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa bưởi

Câu 307.

Hoa gì be bé, vàng lắm đáng yêu

Như cơn mưa tháng bảy sớm chiều mới vui?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa ngâu

Câu 308.

Khoác áo tím trông thật lỳ

Nghe như tiếng nổ mới thì ngán thay.

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa súng

Câu 309.

Hoa gì ngủ suốt cả ngày

Tối nở e thẹn, đó đây thơm lừng?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa dạ hương

Câu 310.

Hoa gì tìm đỏ sống đơn

Khi nào kết quả sinh con đầy buồng?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa chuối

Câu 311.

Hoa gì đêm nở, mùi thơm tối ngày?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa nhài

Câu 312.

Hoa gì tên một dòng sông

Màu trắng, vàng, đỏ, màu nhung thẹn thùng?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa hồng

Câu 313.

Hoa gì tên mới thật lạ

Nghe như vở học sinh

Màu đỏ, vàng, trắng tinh

Cứ đu đưa trước gió?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa giấy

Câu 314.

Cây gì hoa trắng nhỏ đầy cành

Khi nào kết quả xuân xanh đã về

Quả tròn mọng nước

Bày vào dịp tết, ai chê đâu mà?

Là hoa gì?

Đáp án: Hoa quất

Câu 315.

Tang tảng lúc trời mới rạng đông

Rủ nhau đi hái mấy quả hồng

Mỗi người năm quả thừa năm quả

Mỗi người sáu quả một người không

Hỏi bao nhiêu người?

Bao nhiêu hồng?

Đáp án: 11 người 60 trái hồng

Câu 316.

Làm thế nào để dùng kim châm vào 1 quả bóng đã thổi căng mà không làm vỡ quả bóng?

Đáp án: Dán băng keo vào

Câu 317.

Làm thế nào để đốt 1 sợi tóc mà đốt mãi nó không cháy?

Đáp án: Quấn quanh trai thủy tinh

Câu 318.

Cái gì con người có thể nuốt được nó và cũng có thể bị nó nuốt lại?

Đáp án: Không khí

Câu 319.

Cái gì thuộc về bạn nhưng người khác lại dùng nhiều hơn bạn?

Đáp án: Tên của bạn

Câu 320.

Hai tay liền với hai mồm

Lưỡi sắc để cắn móng tay, chân mới tài

Kêu tanh tách thế mới oai

Ông bà, cha mẹ, gái trai đều cần.

Là gì?

Đáp án: Cái bấm móng tay

Câu 321.

Thân dài bé tí, dáng thanh

Chỉ vào trong miệng, sạch răng mới kỳ.

Là gì?

Đáp án: Cái tăm

Câu 322.

Có cánh mà lại thích bay

Buổi chiều gió mát vui say với người

Bay cao, cao tít mới vui

Cứ cầm dây giật, giật hoài rất hay

Khi mưa đến, thu dây ngay

Kẻo nó bị ướt thì gay lắm mà

Nâng niu quý giá như là

Người bạn thân thiết, nghĩ mà hay hay.

Là gì?

Đáp án: Cái diều

Câu 323.

Bằng gì tổ quốc ghi công?

Là bằng gì?

Đáp án: Bằng liệt sĩ

Câu 324.

Bằng gì trò nhỏ được phong giỏi liền.

Là bằng gì?

Đáp án: Bằng khen

Câu 325.

Bằng gì khó cãi luyên thuyên?

Là bằng gì?

Đáp án: Bằng chứng

Câu 326.

Thân hình chữ nhật

Chữ nghĩa đầy mình

Ai mà muốn giỏi

Sẽ phải nhìn tôi.

Là gì?

Đáp án: Quyển sách

Câu 327.

Quả gì nâng lên rồi đặt xuống

Thân dài lại có hai đầu

Luyện tập giúp người khỏe

Sẽ có cơ bắp, ai ơi quả gì?

Là gì?

Đáp án: Quả tạ

Câu 328.

Đèn gì chỉ thích ăn dầu

Làm việc leo lét, ánh màu vàng tươi?

Là gì?

Đáp án: Đèn Hoa Kỳ

Câu 329.

Trông giống như quả trứng gà

Thế nhưng nhanh nhẹn hơn là gà con

Lướt, bay, chạy nhảy lon ton

Trên bàn qua lại luôn luôn chẳng ngừng?

Là gì?

Đáp án: Quả bóng bàn

Câu 330.

Quả gì to lớn lạ kỳ

Chẳng ai làm gì cũng chuyển, cũng xoay?

Là gì?

Đáp án: Quả đất

Câu 331.

Mặt tròn lắm lỗ đen sì

Khi làm việc tàn thì chuyển nâu

Các bà nội trợ trước sau

Đều rất quý mến, đoán là hòn chi?

Là gì?

Đáp án: Than tổ ong

Câu 332.

Khi nào muốn lên cao

Phải nhờ nó có sao

Bước lên từ từ nhé

Cố gắng, cố gắng nào.

Là gì?

Đáp án: Cái thang

Câu 333.

Miệng tròn chứa nước quanh năm

Thích ở trên bàn ôm bó hoa tươi.

Là gì?

Đáp án: Lọ hoa

Câu 334.

Miệng tròn ngửa, uống nước sôi

Bụng chả sao cả mới vui mới tài

Bốn mùa thích giúp mọi người

Bạn với cả cậu ấm.

Là gì?

Đáp án: Cái phích nước

Câu 335.

Cái gì xuất hiện

Là sẽ sáng nhà

Thích giúp người ta

Ngày dài đêm ngắn.

Là gì?

Đáp án: Bóng đèn

Câu 336.

Dài như chiếc gậy đó

Làm việc sáng mới vui

Chỉ thích ở nhà thôi

Thiên hạ phải nhờ vả.

Là gì?

Đáp án: Bóng đèn tuýp

Câu 337.

Cái gì bạn tóc

Buổi sáng rất cần

Ai cũng phải cầm

Giúp người làm đẹp.

Là gì?

Đáp án: Cái lược

Câu 338.

Hình chữ nhật mới lạ thay

Nói ra tin tức đông tây mới tài

Khi ca hát, lúc cười khì

Thời sự nóng sốt, bạn thì biết ngay.

Là gì?

Đáp án: Cái đài

Câu 339.

Thân dài đầu nhọn có bi

Nếu đè lên giấy chữ thì ra ngay.

Là gì?

Đáp án: Bút bi

Câu 340.

Là lọ có nước đen sì

Để cho một kẻ uống thì no nê.

Là gì?

Đáp án: Lọ mực

Câu 341.

Uống nước xong thì đi làm ngay

Quanh năm thích cày trên ruộng trắng.

Là gì?

Đáp án: Cái bút mực

Câu 342.

Mình rỗng có mũ có vòi

Suốt đời thích uồng nước nôi mới kỳ

Uống xong lên bếp thở phì

Lúc đấy người sẽ sẽ thì bỏ ra.

Là gì?

Đáp án: Cái ấm đun nước

Câu 343.

Mùa hạ xuất hiện

Người người cầm tay

Đưa đi, đưa lại

Là sẽ mát ngay.

Là gì?

Đáp án: Cái quạt giấy

Câu 344.

Thân dài, chân đỏ, mình vàng

Mà sao thiên hạ vội vàng vái tôi.

Là gì?

Đáp án: Cây hương

Câu 345.

Nước màu xanh lét mới vui

Người người yêu quý, kề môi tối ngày

Uống vào rồi sẽ quen ngay

Đậm đà hương vị đó đây vẫn dùng.

Là gì?

Đáp án: Nước trà xanh

Câu 346.

Như cái kẹo nhỏ

Chữ hỏng xóa ngay

Học trò ngày ngày

Vẫn cần đến nó.

Là gì?

Đáp án: Cục tẩy

Câu 347.

Mình dài lại rất nhọn

Chôn ở dưới đất thôi

Giặc mà rơi vào đấy

Chỉ có mà toi ngay.

Là gì?

Đáp án: Cây chông

Câu 348.

Thân hình chữ nhật đó

Trong có nhiều hạt ghê

Để nhân chia, cộng trừ

Cho các cụ tính toán.

Là gì?

Đáp án: Bàn tính thủ công

Câu 349.

Áo màu ngoài, ruột trắng tinh

Đợi chữ xinh xinh sẽ hiện lên dòng.

Là gì?

Đáp án: Quyển vở

Câu 350.

Có núi be bé xinh xinh

Có cây cổ thụ thân hình tí thôi

Ngự ở giữa hồ nhỏ nhoi

Mái chùa cổ kính, vài người bé con.

Là gì?

Đáp án: Hòn non bộ

Câu 351.

Thân hình chữ nhật áo màu

Khi mà nằm ngủ thấy êm êm đầu.

Là gì?

Đáp án: Cái gối

Câu 352.

Mặt chữ nhật bốn chân

Suốt đời cứ đứng ân cần mới vui

Đứng im một chỗ mà thôi

Người ta nằm ngủ, ai ơi cái gì?

Là gì?

Đáp án: Cái giường

Câu 353.

Bảo bối của lớp học sinh

Ngày ngày hai lượt tận tình đi theo

Ở trong chứa đồ đáng yêu

Học hành thành đạt sớm chiều nhớ thương.

Là gì?

Đáp án: Cặp học sinh

Câu 354.

Cây kia vẫn đứng ngoài đường

Ta đi vạn bước vẫn thường thấy ngay

Nghĩ mà hay, nghĩ mà hay

Biết bao nhiêu cây số vẫn vui vui là.

Là gì?

Đáp án: Cột cây số

Câu 355.

Mặt tròn có ba tay dài

Tay dài tỏa gió mặt thời cứ quay

Mùa hè chạy suốt đêm ngày

Ở cao nhìn xuống mát ngay cả nhà.

Là gì?

Đáp án: Cái quạt trần

Câu 356.

Một thân lại có hai chân

Một chân đứng, một chân quay vòng.

Là gì?

Đáp án: Com pa

Câu 357.

Thân tròn cổ nhỏ, cái đầu nhỏ thôi

Miệng thì ngửa mới là vui

Ở trong nước uống say lắm

Để dự tiệc tùng với cuộc vui.

Là gì?

Đáp án: Chai rượu

Câu 358.

Suốt ngày đứng ở cửa hàng

Như người bảo vệ nhìn càng xinh tươi

Trông xa cứ tưởng tay chơi

Hàng bán quần áo có tôi mới kỳ.

Là gì?

Đáp án: Ma nơ canh

Câu 359.

Cái gì có răng

Làm cắn rất chặt

Chia đều cả hai

Thích cắn quần áo

Chỉ ngậm chả ăn.

Là gì?

Đáp án: Cái kẹp quần áo

Câu 360.

Tên nghe mới thật lạ

Như bông hoa đó mà

May áo phải có nó

Tăng lịch sự đó mà.

Là gì?

Đáp án: Cúc áo

Câu 361.

Thân tròn dài, ruột rỗng

Có một cái rốn thôi

Cho rêu nâu vào đấy

Rít một cái là say.

Là gì?

Đáp án: Cái điếu cày

Câu 362.

Cắt lại mọc, mọc lại cắt

Cắt cho vệ sinh, cắt cho sạch sẽ.

Là gì?

Đáp án: Móng tay

Câu 363.

Mặt tròn vành vạnh

Ăn thịt cá thôi

Thế nhưng chả béo

Vẫn thế mới kỳ

Ai hỏi thì trơ mặt

Cứ như câm vậy.

Là gì?

Đáp án: Cái thớt

Câu 364.

Là trâu sắt thật khỏe ghê

Uống xăng thì sẽ tỏ nghề thay trâu

Cày khu ruộng có sao đâu

Để cho đồng lúa được mùa vụ to.

Là gì?

Đáp án: Cái máy cày

Câu 365.

Mùa nóng xuất hiện

Tỏa gió mát thay

Mùa đông ẩn dật

Chả thấy mặt mày.

Là gì?

Đáp án: Cái quạt

Câu 366.

Đi đâu thì cũng có đôi

Theo người đi khắp các nơi mới tài

Sức khỏe thì đến dẻo dai

Phục vụ bao người có kể công đâu.

Là gì?

Đáp án: Đôi dép, đôi giầy

Câu 367.

Làm việc thì đầu tròn to

Dù cho mưa nắng chẳng lo đâu mà

Khi nào mà đi về nhà

Cho nó teo lại nghĩ mà hay hay.

Là gì?

Đáp án: Cái ô

Câu 368.

Có mũi có lưỡi một đôi

Làm việc đều chia đôi

Cắt vật mềm cắt giấy

Sẵn sàng giúp mới vui.

Là gì?

Đáp án: Cái kéo

Câu 369.

Con gì đi cũng nằm, đứng cũng nằm, ngủ cũng nằm, ăn cũng nằm?

Là gì?

Đáp án: Con rắn

Câu 370.

Có một gia đình có hai đứa con.

Đứa đầu tay chân bình thường, đứa thứ hai chỉ có một cánh tay phải.

Hỏi tại sao?

Đáp án: Chẳng lẽ 2 cái tay phải?

Câu 371.

Máy chém mà chẳng chém ai

Xuân hè chăm việc, đông thì ngủ luôn.

Là gì?

Đáp án: Máy gặt

Câu 372.

Không tay cũng chẳng có chân

Chỉ có mũi nhọn và thân dài thoòng

Xỏ xiên là một biệt tài

Đến khi gãy mũi còn ai cậy nhờ

Đố là cái gì?

Đáp án: Cây kim

Câu 373.

Không cổ không đầu mắt ở trên lưng

Không xương không gân, ma mình vẫn cứng

Là gì?

Đáp án: Con cua

Câu 374.

Chặt không đứt, bứt không rời, đốt không cháy

Là gì?

Đáp án: Nước

Câu 375.

Xung quanh mây phủ tứ bề

Tròn như mặt nguyệt mưa về nắng ra.

Là gì?

Đáp án: Cái dần, sàng, rổ, rá…

Câu 376.

Áo dài nâu óng chuốt

Râu dài vượt quá đầu

Suốt ngày ẩn náu khe sâu

Chờ tối trời người ngủ

Mới rủ nhau ra ăn vụng đồ

Là gì?

Đáp án: Con gián

Câu 377.

Tên tôi cũng một loài hoa

Cũng có thanh sắc nhưng mà không hương

Ngày ngày chạm mặt tôi luôn

Bạn gần thật đấy, đâu buồn ngó tôi.

Là gì?

Đáp án: Cái cúc áo

Câu 378.

Xin lửa ông táo

Đốt đầu ông tu

Sấm chớp ù ù

Mây bay phấp phới

Là gì?

Đáp án: Ðiếu bát để hút thuốc lào

Câu 379.

Miệng tròn thư thể trăng rằm

Tấm lòng ngay thẳng siêng năng giúp người

Lo toan việc nước suốt đời

Sạch trong giữ vẹn đầy vơi kể gì.

Là gì?

Đáp án: Giếng nước

Câu 380.

Mình đen mà thắt đai vàng

Tiếng kêu thỏ thẻ rõ ràng trên cây

Có chân mà không có tay

Có mắt thì có nhưng lông mày thì không

Là gì?

Đáp án: Con ong

Câu 381.

Da non mà bọc lấy xương

Lửa cháy trên đầu chúa chẳng thương

Đêm năm canh tiêu hao mình thiếp

Nghĩ đến đoạn trường nước mắt nhỏ sa

Là gì?

Đáp án: Cây nến

Câu 382.

Mẹ ôm con vào lòng

Con căng phồng cùng mẹ đó đây

Suốt ngày ngoài phố mới hay

Bao giờ con gầy mẹ hết đi luôn.

Là gì?

Đáp án: Săm xe

Câu 383.

Người đi trước

Kẻ đi sau

Nối đuôi nhau

Trên đường phố.

Là gì?

Đáp án: Bánh xe

Câu 384.

Cây gì chú bộ đội

Cứ bồng để đánh thù

Khi nào nghe tiếng nổ

Là diệt tan kẻ thù?

Là gì?

Đáp án: Cây súng

Câu 385.

Cây gì dài cứng hai đầu

Suốt đời cứ ở trên vai của người

Bán hàng rong thế mới vui

Tảo tần hôm sớm mà mang tên đòn?

Là gì?

Đáp án: Cây đòn gánh

Câu 386.

Thân dài mái tóc cứng ghê

Sáng ra làm việc le te giúp người.

Là gì?

Đáp án: Bàn chải đánh răng

Câu 387.

Cái gì miệng rộng

Chỉ thích đựng rau

Giúp việc trước sau

Cho bà nội trợ?

Là gì?

Đáp án: Cái rổ nhựa

Câu 388.

Cái gì có mặt

Dưới có bốn chân

Khắp mọi nhà dân

Đều phải có nó?

Là gì?

Đáp án: Cái ghế, cái bàn

Câu 389.

Cái gì rất bé

Nhà nhà rất cần

May vá áo quần

Nó làm rất giỏi

Là gì?

Đáp án: Cái kim

Câu 390.

Cái gì hay liếc

Là sắc, sắc ghê

Có mỗi cái nghề

Ăn rau thịt cá?

Là gì?

Đáp án: Con dao

Câu 391.

Cái gì để tắm

Hình vuông rất thơm

Xát vào người luôn

Ra rất nhiều bọt?

Là gì?

Đáp án: Bánh xà phòng tắm

Câu 392.

Mình vuông vức, áo xanh xanh

Da xanh, thịt trắng, đỗ hành ở trong

Tết mà đến rất là mong

Nhà nhà đều có cậu.

Là gì?

Đáp án: Cái bánh trưng

Câu 393.

Miệng tròn bé, dưới thì to

Úp xuống ruộng cá tôm lo vào tròng.

Là gì?

Đáp án: Cái nơm

Câu 394.

Thân thì trắng tính thẳng

Giúp học trò suốt ngày

Để kẻ mới thẳng ngay

Tấm lòng bạn thật tốt.

Là gì?

Đáp án: Cái thước kẻ

Câu 395.

Cái gì đứng ở ngoài đường

Cái miệng rất rộng vẫn thường đứng yên

Ai cho gì vội ăn liền

Chả bị đau bụng sạch liền phố ta?

Là gì?

Đáp án: Thùng rác công cộng

Câu 396.

Cái gì hai mặt bằng da

Khi đánh là sẽ kêu la khắp vùng

Học trò nghe thấy là mừng

Được nghỉ tiết, hoặc ung dung về nhà?

Là gì?

Đáp án: Cái trống trường

Câu 397.

Cái gì đi lại, lại đi

Đè lên quần áo sẽ thì phẳng ngay

Làm thì mặt nóng lắm đây

Nghỉ thì mát lạnh mới hay, mới kỳ?

Là gì?

Đáp án: Bàn là

Câu 398.

Miệng tròn có mũ mới vui

Thổi cơm rất giỏi, ai ơi cái gì?

Là gì?

Đáp án: Nồi cơm điện

Câu 399.

Đầu tròn, đuôi dài lắm

Uống nước suốt cuộc đời

Uống xong lại nhả thôi

Sao mà kỳ lạ vậy!

Là gì?

Đáp án: Gáo dừa

Câu 400.

Lá gì chả phải lá cây

Đi đây, đi đó, đông tây các vùng?

Là gì?

Đáp án: Lá thư

Câu 401.

Con gì dài lắm

Đầy nước trong lòng

Nước trôi theo dòng

Đổ ra biển cả.

Là gì?

Đáp án: Con sông

Câu 402.

Là quả mới thật lạ

Nhưng mà thích được bay

Khi nào bắn cao vút

Tỏa sáng lòa trời mây.

Là gì?

Đáp án: Pháo hoa

Câu 403.

Mẹ thường hay đội

Đi nắng đi mưa

Ngự trên đầu đó

Người người vẫn ưa.

Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 404.

Miệng tròn, đít bé con con

Ăn cơm ăn trước, người còn ăn sau.

Là gì?

Đáp án: Cái bát

Câu 405.

Miệng tròn đáy thật nông mà

Để rau, để thịt đồ xào ngon ghê.

Là gì?

Đáp án: Cái đĩa

Câu 406.

Có răng, có lưỡi

Cắt lúa rất tài

Tháng năm, tháng mười

Làm không hết việc

Là gì?

Đáp án: Cái liềm

Câu 407.

Cái gì mặt sáng trắng tinh

Ai nhìn vào sẽ thấy mình ở trong.

Là gì?

Đáp án: Cái gương

Câu 408.

Bốn bên vuông vức tường rào

Có sông nước, cá không vào mới vui

Voi đi đến đấy dừng thôi

Triều đình văn võ kiệm lời nghĩ sao?

Là gì?

Đáp án: Bàn cờ tướng

Câu 409.

Thân tròn dài ống mới hay

Tay cầm cái tay, ấn cái hơi đầy

Ai mà ốm yếu xẹp gầy

Tôi hà hơi giúp phổng ngay thôi mà.

Là gì?

Đáp án: Cái bơm

Câu 410.

Hai đầu tròn rất giống nhau

Ở giữa có sợi, sợi màu dài ghê.

Là gì?

Đáp án: Cuộn chỉ

Câu 411.

Quả gì trung thực mới hay

Dù đêm, hay ngày tính vẫn thẳng ghê

Đôi bên mua bán thỏa thuê

Chả sợ thiếu thừa mới thật là vui.

Là gì?

Đáp án: Quả cân

Câu 412.

Lúc dưới đất

Lúc trên trời

Chở người khách

Tới muôn nơi.

Là gì?

Đáp án: Máy bay

Câu 413.

Miệng tròn chỉ uống nước thôi

Uống xong chủ khách kề môi áp vào.

Là gì?

Đáp án: Cái chén

Câu 414.

Thân dài có một lưỡi thôi

Ăn đất, ăn cát suốt đời mới hay.

Là gì?

Đáp án: Cái cuốc

Câu 415.

Có mép có gáy không mồm

Ai yêu, ai quý sẽ càng thông minh

Chỉ là trang giấy xinh xinh

Nhìn vào là biết càng tinh chuyện đời.

Là gì?

Đáp án: Quyển sách

Câu 416.

Con gì chỉ thích ở sông

Đôi bờ đón khách mà không quản gì?

Là gì?

Đáp án: Con đò

Câu 417.

Một đôi chả thể thiếu nhau

Người đi đâu đó theo nhau đi cùng.

Theo người đi khắp các vùng

Bao giờ người ngủ mới dừng cuộc đi.

Là gì?

Đáp án: Đôi giày

Câu 418.

To to lắm

Thân đỏ hồng

Ở đâu cháy

Chạy kêu vang

Đến nơi cháy

Dập tắt xong

Là được việc

Là xe gì?

Đáp án: Xe cứu hỏa

Câu 419.

Cái gì mới thật lạ

Đứng im thì ngã, chạy thì không sao.

Là gì?

Đáp án: Xe đạp hai bánh

Câu 420.

Chẳng cao chẳng lớn là bao

Mà nghe tiếng thở khác nào trống rung

Uống thì ao, hồ cạn không

Phun thì nước ngập ruộng đồng bao la.

Là gì?

Đáp án: Cái máy bơm

Câu 421.

Thân dài nằm vắt qua sông

Nhiều chân đứng vững giữa dòng mời hay

Có hai đầu thật kỳ thay

Người qua, kẻ lại đó đây vẫn nhờ.

Là gì?

Đáp án: Cây cầu

Câu 422.

Anh em thì rất giống nhau

Như hai giọt nước trước sau mới kỳ

Nếu mà có việc mà đi

Anh thì đi trước, em thì đi sau.

Là gì?

Đáp án: Hai cái bánh xe

Câu 423.

Một mẹ có sáu con

Mẹ cứ sẻ nước non

Con uống đầy tiếp khách

Chủ nhà kề môi hôn.

Là gì?

Đáp án: Bộ ấm chén

Câu 424.

Đầu năm thân béo gớm ghê

Ngày qua tháng lại từ từ gầy ngay

Hết quý, thân xẹp dần đây

Hết năm hết sạch thân này còn chi?

Là gì?

Đáp án: Lốc lịch

Câu 425.

Một cây có rất lắm hoa

Chỉ có một quả lúc già lúc non

Người mua, người bán ngắm luôn

Vô cùng chính xác vui buồn sá chi.

Là gì?

Đáp án: Cái cân

Câu 426.

Mình vàng mà thắt đai vàng

Một mình dọn dẹp sửa sang cửa nhà.

Là gì?

Đáp án: Cái chổi

Câu 427.

Ngả lưng cho thế gian ngồi

Rồi ra mang tiếng là người bất trung.

Là gì?

Đáp án: Cái phản

Câu 425.

Cái gì lắm mắt hai đầu

Đung đưa phải trái thích hầu mới vui

Ai thích thì cứ nằm ngồi

Êm êm sảng khoái ai ơi cái gì?

Là gì?

Đáp án: Cái võng

Câu 429.

Hình chữ nhật đỏ rực hồng

Ngôi sao ở giữa nhìn trông màu vàng

Ở khắp đất nước Việt Nam

Luôn bay trước gió huy hoàng muôn năm.

Là gì?

Đáp án: Lá cờ tổ quốc

Câu 430.

Cái gì bạn của học sinh

Ngày ngày hai lượt tận tình trên vai

Cùng nhau theo tháng năm dài

Học hành thành đạt nhớ hoài cậu ta?

Là gì?

Đáp án: Cặp sách

Câu 431.

Mặt tròn vo đáy rất sâu

Ở trong đầy nước, nước màu trong ghê

Suốt đời cứ thích sẻ chia

Ai người dân cũng đều mê lắm mà.

Là gì?

Đáp án: Cái giếng

Câu 432.

Cái gì trông giống đồng hồ

Xưa nay cùng với bản đồ bạn thân

Lên rừng xuống biển rất cần

Bắc nam hai ngả, phân chia rõ ràng?

Là gì?

Đáp án: Cái la bàn

Câu 433.

Tăng ga một cái chạy ngay

Như con ngựa sắt ngày ngày chở ai

Đường ngắn cho đến đường dài

Người người cứ cưỡi, cưỡi hoài mới vui.

Là gì?

Đáp án: Xe máy

Câu 434.

Con gì dài ngắn khác nhau

Người người là bạn đi đâu có mà

Tên nghe thì ngọt lắm nha

Tớ đố bạn đấy doán là con chi?

Là gì?

Đáp án: Con đường

Câu 435.

Cái gì miệng rộng

Đáy nó sâu sâu

Làng xóm bảo nhau

Đi gánh nước đó?

Là gì?

Đáp án: Cái giếng

Câu 436.

Trắng đen cùng ở một nhà

Cùng chung người mẹ, cùng là phận con

Với bên hàng xóm thân quen

Cùng thức, cùng ngủ, vui buồn có nhau.

Là gì?

Đáp án: Con mắt

Câu 437.

Trên lông dưới lông

Đêm nằm trồng chất.

Là gì?

Đáp án: Mi mắt

Câu 438.

Hai cô nằm nghỉ hai phòng

Ngày thì mở cửa cùng trông ra ngoài

Đêm thì đóng kín chẳng ai thấy gì.

Là gì?

Đáp án: Đôi mắt

Câu 439.

Chúm chím đôi cánh hồng đào

Khi vui nở nụ, trông vào càng tươi.

Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 440.

Một nhà, hai cửa như nhau

Chẳng hề phân biệt: cùng vào, cùng ra

Suốt đời làm gió thoảng qua

Cửa mà hết gió, chủ nhà chết toi.

Là gì?

Đáp án: Mũi

Câu 441.

Năm ông cùng ở một nhà

Tình huynh, nghĩa đệ, vào ra thuận hòa

Bốn ông tuổi đã lên ba

Một ông đã già lại mới lên hai.

Là gì?

Đáp án: Bàn tay

Câu 442.

Lưng đi trước, bụng đi sau

Con mắt ở dưới, cái đầu ở trên.

Là gì?

Đáp án: Bàn chân

Câu 443.

Ba ông ngồi lại một mâm

Một ông có tóc, hai ông trọc đầu.

Là gì?

Đáp án: Cái đầu và hai cái đầu gối

Câu 444.

Một mẹ mà đẻ bốn con

Con thời ba tuổi, mẹ còn có hai.

Là gì?

Đáp án: Bàn tay

Câu 445.

Nhỏ thì trắng phau phau

Lớn thì đen thậm thùi

Già thì trụi thùi lụi.

Là gì?

Đáp án: Hàm răng

Câu 446.

Cái gì không cánh mà bay

Không chân mà chạy, không tay mà bò

Làng trên, xóm dưới nơi mô

Tỉnh này xứ nọ, cũng mò tới nơi.

Là gì?

Đáp án: Tiếng nói

Câu 447.

Giữa: Một trái tim như trái đào

Không mưa, không gió, lúc nào cũng rung

Hai bên, hai lá má hồng

Chẳng đưa, chẳng đẩy phập phồng chẳng ngơi.

Là gì?

Đáp án: Trái tim, hai lá phổi

Câu 448.

Cô này mới thật là cô

Đầu chẳng có tóc, gặp người nam mô.

Là gì?

Đáp án: Ni cô

Câu 449.

Sông gì anh lớn nhất nhà

Là sông nào?

Đáp án: Sông Cả

Câu 450.

Không cần giải yếm làm cầu

Con thuyền quan họ, miếng trầu trao duyên.

Là sông nào?

Đáp án: Sông Cầu

Câu 451.

Sông gì nhỏ nhất ở nhà

Là sông nào?

Đáp án: Sông Bé

Câu 452.

Một dòng hai nhánh Đông, Tây

Xưa thì rợp cỏ, ngày nay lúa đầy.

Là sông nào?

Đáp án: Sông Vàm Cỏ

Câu 453.

Sông nào từ Bắc sang Trung

Người sơn cước vẫn thường dùng chở chuyên

Năm trăm cây số bao miền

Về thành ngoan ngoãn, dịu hiền ra khơi?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Mã

Câu 454.

Sông gì tên khiến lòng người vấn vương?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Thương

Câu 455.

Sông gì mẹ Suốt đưa đoàn quân sang?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Nhật Lệ

Câu 456.

Sông nào danh tiếng lẫy lừng

Ba lần giặc đến, ba lần thây phơi

Sông nào nổi sóng bạc đầu

Ba phen cọc gỗ đâm tàu giặc tan?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Bạch Đằng

Câu 457.

Sông gì chỉ một loài hoa?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Thương

Câu 458.

Sông nào tên thật hiền hòa

Là tên tình lúa, phù sa đắp bồi?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Thái Bình

Câu 459.

Sông nào đổ lệ căm hờn

Giận người chia cắt giang sơn hai miền

Đêm ngày sông khóc triền miên

Nước xanh hay chính lệ phiền của sông?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Gianh

Câu 460.

Sông gì thêm sắc, học trò tôn sư?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Kinh Thầy

Câu 461.

Sông gì sáu khúc, nước suôi một dòng?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Lục

Câu 462.

Sông nào kháng chiến chín năm

Là sông nào?

Đáp án: Sông Lô

Câu 463.

Sông nào ở đất Nghệ An

Tên nghe gợi nhớ một màu xanh lơ?

Là sông nào?

Đáp án: Sông Ngân Hà

Câu 464.

Hồ nào trong ấm ngoài êm

Là hồ nào?

Đáp án: Hồ Núi Cốc

Câu 465.

Nước xanh xanh đến lạ lùng

Rùa thiêng ẩn hiện với cây gươm thần.

Là hồ nào?

Đáp án: Hồ Gươm

Câu 466.

Cầu gì kết nối hai bờ sông hoa?

Là cầu nào?

Đáp án: Cầu Long Biên

Câu 467.

Núi gì đứng đó bao năm chờ chồng?

Là núi nào?

Đáp án: Núi Vọng Phu

Câu 468.

Cầu gì rồng cất cánh bay?

Là cầu nào?

Đáp án: Cầu Thăng Long

Câu 469.

Nơi nào giữa chốn đô thành

Bác vì dân nước lên tàu bôn ba.

Là nơi nào?

Đáp án: Bến Nhà Rồng

Câu 470.

Đèo gì đệ nhất hùng quan?

Là đèo nào?

Đáp án: Đèo Hải Vân

Câu 471.

Đèo gì trái với chiều dài?

Là đèo nào?

Đáp án: Đèo Ngang

Câu 472.

Ở đâu có lắm mỏ than?

Là ở đâu?

Đáp án: Quảng Ninh

Câu 473.

Nước ta em đã thuộc làu

Kể xem những tỉnh tận cùng có “Giang”

Giang nào đối mặt phía Nam?

Là ở đâu?

Đáp án: Bắc Giang

Câu 474.

Nơi nào hang thẳm rừng xa

Bác đã vạch đường đánh Nhật, đuổi Tây.

Là ở đâu?

Đáp án: Cao Bằng

Câu 475.

Quê em lắm mít nhiều dừa

Một bên nước ngọt, một đàng biển xanh.

Là ở đâu?

Đáp án: Bến Tre

Câu 476.

Gò nào thây giặc chất cao

Quang Trung thừa thắng tiến vào Thăng Long?

Là gò nào?

Đáp án: Gò Đống Đa

Câu 477.

Nơi nào thờ tổ Nam Phương

Có non cổ tích có đền Hùng Vương?

Là ở đâu?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 478.

Chim chi sắc mỏ, cao mồng.

Chim chi không cánh không lông mình trần?

Là gì?

Đáp án: Cái rìu.

Câu 479.

Trong nhà có bà ăn cơm trắng?

Là cái gì?

Đáp án: Bình vôi

Câu 480.

Cây gì không lá, không chân.

Mình vàng, không rễ, ở gần nhà ta?

Là cây gì?

Đáp án: Cây rơm

Câu 481.

Bằng trự tiền,

Nằm nghiêng trong bụi

Là cây gì?

Đáp án: Rau má

Câu 482.

Quê em ở chốn ao tù

Vượt qua mặt nước, võng dù thấp cao

Đến ngày mở mắt ra chào

Soi gương mới biết tự hào tốt tươi

Là gì?

Đáp án: Cây sen

Câu 483.

Bằng con bò, nằm co giữa ruộng

Là cái gì?

Đáp án: Cái mả

Câu 484.

Cây bên đông có bông không trái

Cây giữa đường cái, có trái không hoa

Cây ở trong nhà, có hoa không quả

Là cây gì?

Đáp án: Cây lau, cây đa, cây đèn

Câu 485.

Mình tròn trùn trụn

Răng nhọn như chông

Trong nhà ngồi không

Ra ngoài đồng nhảy chôm chổm

Là cái gì?

Đáp án: Cái nơm

Câu 486.

Chân không đến đất

Cật không đến trời

Lơ lửng giữa trời

Mà trong có nước

Là quả gì?

Đáp án: Quả dừa

Câu 487.

Một vũng nước trong

Ba con cá lòng tong bơi không tới

Là quả gì?

Đáp án: Quả dừa

Câu 488.

Sông không đến, bến không vào

Lơ lửng giữa trời làm sao có nước

Là quả gì?

Đáp án: Quả dừa

Câu 489.

Trên trời có giếng nước trong

Con kiến không lọt, con ong chẳng vào

Là quả gì?

Đáp án: Quả dừa

Câu 490.

Áo đơn áo kép

Đứng nép bờ ao

Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 491.

Nhà giàu có mấy chiếc tàu

Con ở dưới đất, mẹ sanh trên đầu

Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 492.

Cây không bào mà trơn

Bông không sơn mà đỏ

Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 493.

Thoạt đẻ thì mọc hai sừng

Đến khi lưng chừng thì ễnh bụng ra

Có ai mặt đẹp như hoa

Từ bên nước Sở sang qua nước Tần

Mười lăm, mười sáu thì về

Từ ba mươi tuổi chớ hề vãng lai

Là gì?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 494.

Lên một lên hai

Còn đang bé nhỏ

Lên ba lên bốn

Mới tỏ ra người

Lên chín lên mười

Còn đang tươi tốt

Hai mươi, hăm mốt

Mắc bệnh ốm hao

Hai ông thiên tào

Định ba mươi chết

Là gì?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 495.

Chèo bằng tre, ghe bằng sành

Chèo quanh, chèo co, chèo vô lỗ hẻm

Là gì?

Đáp án: Ăn cơm

Câu 496.

Nữ thời công hạnh dung ngôn

Xuất giá theo chồng phụng sự mẹ cha

Là gì?

Đáp án: Cây dâu tằm

Câu 497.

Thân ta không mẹ, không cha

Vốn không họ hàng, ở nhà người dưng

Là gì?

Đáp án: Cây tầm gửi

Câu 498.

Con gì hai số giống nhau

Cộng lại thành sáu, trừ còn số không

Là con gì?

Đáp án: Con ba ba

Câu 499.

Con gì mở miệng khóc tu

Ăn chay mãn kiếp cũng tu không thành

Là con gì?

Đáp án: Con tu hú

Câu 500.

Mẹ vừa bằng ngón tay thì lại biết bò

Con bằng bắp giò mà chẳng biết đi

Là gì?

Đáp án: Dây và trái bí

Câu 501.

Ông già ông chết đã lâu

Con mắt thao láo, hàm râu vẫn còn

Là gì?

Đáp án: Gốc tre, trúc

Câu 502.

Cây gì chỉ có một lá

Là cây gì?

Đáp án: Cây cột cờ

Câu 503.

Tâm phúc trắng trong

Quả không đen bạc

Nước nhà gánh vác

Huynh đệ lo tròn

Trách người phụ tấm lòng son

Trẻ đà khoét mắt, già còn đầu cưa

Là quả gì?

Đáp án: Quả dừa

Câu 505.

Ngoài xanh giữa xơ

Đá rắn xây bờ

Men ngà trắng mịn

Nước ngọt hồn thơ

Là quả gì?

Đáp án: Quả dừa

Câu 506.

Béo tròn mặc áo đỏ hồng

Bên trong bột lọc lại bồng hạt son

Là quả gì?

Đáp án: Quả vải

Câu 507.

Béo tròn mặc áo nâu non

Bên trong bột lộc bọc hòn than đen

Là quả gì?

Đáp án: Quả nhãn

Câu 508.

Chân không đến đất

Cật chẳng đến trời

Lơ lửng giữa vời

Đeo một bị đạn

Là quả gì?

Đáp án: Quả lựu

Câu 509.

Chân không đến đất

Cật chẳng đến trời

Lơ lửng giữa vời

Đeo một bị tép

Là quả gì?

Đáp án: Quả chanh, cam, quýt, bưởi…

Câu 510.

Có mắt mà chẳng có tai

Thịt trong thì trắng, vỏ ngoài thì xanh

Khi trẻ ngủ ở trên cành

Lúc già mở mắt hóa thành quả ngon

Là quả gì?

Đáp án: Quả na, mãng cầu

Câu 511.

Đầu tròn tua tủa những gai

Trốn ở góc nào cũng cả nhà thơm

Là quả gì?

Đáp án: Quả mít

Câu 512.

Mình vàng lại mặc áo vàng

Đi ra ngoài đàng ai cũng muốn hôn

Béo tròn mặc áo vàng tươi

Ngày xưa từng có ai người ở trong

Là quả gì?

Đáp án: Quả thị

Câu 513.

Không phải núi mà có khe

Không phải bưởi mà có múi

Rõ ràng năm cánh

Mà chẳng phải sao

Sống ở trên cao

Chết vào nồi cá

Là quả gì?

Đáp án: Quả khế

Câu 514.

Mình tròn lông mọc rậm rì

Sao không uống rượu mặt thì đỏ au

Cởi trần da trắng phau phau

Đã chẳng có đầu lại chẳng có đuôi

Tên nghe thú vị nhất đời

Hễ gọi đến thì… nhảy xổ đến ta

Là quả gì?

Đáp án: Quả chôm chôm

Chúc các bạn vui vẻ.

Bình Luận

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục